0967262828

NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG LÀ GÌ? HỌC NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG CÓ KHÓ KHÔNG?

Đi đôi với nhu cầu về kinh tế là nhu cầu về cải thiện sức khỏe của con người, Điều Dưỡng chính là một trong những ngành quan trọng trong khối ngành sức khỏe, có vai trò lớn trong công tác chăm sóc sức khỏe con người. Do ảnh hưởng của dịch Covid 19, nên các thí sinh có xu hướng “dịch chuyển” ưu tiên các ngành học thuộc khối sức khỏe, trong đó ngành Điều Dưỡng. Vậy “ngành Điều Dưỡng là gì? Học ngành Điều Dưỡng có khó không?” Đây là vấn đề đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ.

Ngành Điều Dưỡng là gì?

Ngành Điều Dưỡng là ngành học trang bị kiến thức y tế, kỹ năng thực hành y học, am hiểu nguyên tắc và quy trình chăm sóc bệnh nhân. Những người làm nghề Điều Dưỡng được gọi là Điều Dưỡng viên, được đào tạo với nhiệm vụ hỗ trợ các bác sĩ, dược sĩ, kỹ thuật viên và các nhân viên khác trong hệ thống y tế để thực hiện chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần phục vụ nhu cầu của người dân.

Điều Dưỡng học những gì?

Theo học chương trình học ngành Điều Dưỡng các bạn sẽ được đào tạo từ kiến thức chuyên ngành từ cơ bản đến nâng cao. Khoa Điều Dưỡng VCI Giáo dục, đào tạo sinh viên được “cầm tay, chỉ việc” học từ đơn giản đến phức tạp, có khả năng thực hiện thành thạo kỹ năng Điều Dưỡng cơ bản.

 • Hiểu rõ quy trình Điều Dưỡng khi chăm sóc bệnh nhân.
 • Hiểu rõ quy trình Điều Dưỡng cho từng đối tượng cụ thể: người già, trẻ em.
 • Hiểu rõ các kiến thức y khoa về hồi sức – cấp cứu, phục hồi chức năng.
 • Hiểu rõ quản lý việc sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, đúng chỉ dẫn bác sĩ.
 • Hiểu rõ quy trình thực hiện y lệnh của bác sĩ.
 • Hiểu rõ quy trình vận hành, bảo quản, sử dụng dụng cụ y khoa.
 • Hiểu rõ cách thức phối hợp với các nhân viên y tế khác để chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho bệnh nhân.

Học ngành Điều Dưỡng có khó không?

Học Điều Dưỡng không hề khó như các bạn thường nghĩ. Đặc điểm của ngành Điều Dưỡng không đặt quá cao yếu tố thiên bẩm hay sự thông minh. Theo kinh nghiệm của những người đi trước chia sẻ, sự thành công của Điều Dưỡng viên chủ yếu là niềm đam mê và có giá trị tốt đẹp với bệnh nhân nói riêng và với xã hội nói chung.

Nhìn chung những yêu cầu của ngành Điều Dưỡng chủ yếu được hình thành qua rèn luyện và mãi dũa. Như vậy, học Điều Dưỡng khó không chủ yếu nằm ở sự cố gắng và niềm đam mê, yêu thích ngành nghề.

Với chương trình đào tạo ngành Điều Dưỡng hiện nay sẽ giúp bạn được bồi dưỡng kỹ năng Điều Dưỡng cần thiết, biết lắng nghe, kỹ năng đánh giá sự chuẩn xác. Bên cạnh đó, bạn sẽ có được sự bình tĩnh để giải quyết vấn đề, thấu hiểu người bệnh, và chăm sóc người bệnh trong các tình huống … nhằm giúp đảm bảo sức khỏe và tính mạng người bệnh.

Học Điều Dưỡng ra làm gì?

Trong bối cảnh xã hội phát triển đi kèm với tốc độ già hóa dân số nhanh, việc chăm sóc sức khỏe cho những người ốm đau hay người già ngày càng cao. Vì thế, ngành Điều Dưỡng hiện nay đang cần rất nhiều nhân lực. Sau khi tốt nghiệp sinh viên ngành Điều Dưỡng có thể làm việc tại các vị trí như:

Làm việc tại các vị trí chuyên môn:

 • Sinh viên ngành Điều Dưỡng có cơ hội phát triển làm việc tại nhiều quốc gia có tỷ lệ dân số già hóa cao với mức thu nhập hấp dẫn.
 • Làm việc tại nhiều bệnh viện, cơ sở y tế trong nước và có thể tu nghiệp để định cư ở nước ngoài.
 • Chăm sóc người bệnh, tư vấn, giáo dục về sức khỏe cho người bệnh, tham gia các hoạt động y tế tại địa phương như công tác tuyên truyền, tư vấn, phát hiện sớm bệnh dịch, làm tốt công tác quản lý ngành, tham gia vào việc tổ chức và đào tạo cán bộ Điều Dưỡng và các nhân viên y tế.
 • Ngoài các công việc tại bệnh viện hay cơ sở y tế trong nước, sau khi ra trường Điều Dưỡng viên còn có cơ hội được học tập và làm việc tại các nước trong khu vực như Nhật Bản, Đức, những nơi đang thiếu hụt nhân lực trong ngành Điều Dưỡng.

Làm công tác giảng dạy:

 • Trợ giảng, kỹ thuật viên hoặc trở thành Giảng viên cho các trường Cao đẳng.
 • Các trung tâm y tế cấp cơ sở/phường/xã đều cần nhân lực Điều Dưỡng có trình độ để làm việc và giảng dạy các kỹ năng về chuyên ngành Điều Dưỡng.