0967262828

Hoạt động tình nguyện xung kích Khoa Y Dược năm 2018

Thực hiện kế hoạch công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2017-2018 cùng chỉ đạo của Đoàn Đại học Quốc gia Hà Nội về việc tổ chức triển khai kế hoạch hoạt động của Mùa hè xanh tình nguyện 2018, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khoa Y Dược đã xây dựng kế hoạch, thành lập Đội Tình nguyện Xung Kích Khoa Y Dược 2018 hoạt động tại xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình từ ngày 02/08/2018 đến ngày 12/08/2018. Mục tiêu của đội là phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của sinh viên, phối hợp với chính quyền địa phuơng, lực luợng vũ trang và các tổ chức đoàn thể tham gia giúp đỡ người dân phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa bàn các xã vùng sâu, vùng xa.

Một số hoạt động tình nguyện xung kích Khoa Y Dược năm 2018

1. Hoạt động khám chữa bệnh, phát thuốc tình nguyện

Theo sự chỉ đạo, triển khai của Đoàn Khoa Y Dược, cùng với sự giúp đỡ từ phía các thầy cô trong Khoa Y Dược – Đại học Quốc Gia Hà Nội, các bác sĩ ở bệnh viện E và các bác sĩ ở bệnh viện ĐHQGHN thực hiện 01 buổi khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí vào ngày 11/08/2018 cho các hộ gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, các hộ nghèo, cận nghèo và bà con nhân dân trong toàn xã. Đoàn tình nguyện đã xin tài trợ và xây dựng danh sách thuốc phát miễn phí với 25 loại thuốc, phục vụ chữa các loại bệnh phổ biến ở bà con như: viêm loét dạ dày, rối loạn tuần hoàn máu não, cao huyết áp, đau nhức xương khớp… Bà con tới được hỏi thông tin chung, tiền sử, bệnh sử, kiểm tra cân nặng, chiều cao, mạch, huyết áp, sau đó được khám các chuyên khoa nội, ngoại, nhi, tai mũi họng, mắt bởi các bác sĩ với tay nghề, chuyên môn cao đang công tác tại các bệnh viện Trung Ương ở Hà Nội. Hoạt động đã thu hút được đông đảo và để lại ấn tượng vô cùng sâu sắc với bà con nhân dân. Kết thúc buổi khám chữa bệnh, đã có hơn 350 người dân được khám và cấp thuốc.

2. Hoạt động “Chung tay xây dựng nông thôn mới”

Đảm nhận các hoạt động xây dựng nông thôn mới: Sửa chữa tuyến đường vào xóm Sưng bị sạt lở sau mưa bão; phát quang đất trồng trọt, giúp đỡ các hộ gia đình chính sách.

Toàn chiến dịch, các đội hình tình nguyện đã thu hoạch ngô với tổng diện tích là 15ha giúp các gia đình chính sách dọn dẹp nơi ở, sinh hoạt, làm nương, hái chè với 8 ngày công.

Đẩy mạnh các hoạt động bảo vệ môi trường, thu gom rác thải; xây dựng mô hình về bảo vệ môi trường, bảo vệ dòng sông quê hương, làng xã xanh, sạch, đẹp. Trong thời gian hoạt động tại địa phương, đội hình tình nguyện đã dọn dẹp vệ sinh, phát quang sân trường và đào hố rác cho Trường tiểu học và trung học cơ sở Cao Sơn, điểm Trường: chi Sơn Phú, giúp nhà trường có nơi để xử lý rác thải hàng ngày, góp phần giữ gìn vệ sinh, bảo vệ sức khỏe cho các em học sinh.

2. Hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa”

Tổ chức tuần lễ "Đền ơn đáp nghĩa", "Uống nước nhớ nguồn" trong thời gian hoạt động tại địa phương: dọn dẹp vệ sinh tại nghĩa trang liệt sỹ của xã Cao Sơn; đồng thời thắp hương tưởng niệm tại nghĩa trang.

Kết hợp với đoàn viên thanh niên địa phương tổ chức giúp đỡ các gia đình khó khăn 8 ngày công với các hoạt động như: thu hoạch ngô, làm nương, hái chè, phát quang đất vườn phục vụ trồng trọt, dọn dẹp nơi ở sinh hoạt.

Trao 20 phần quà cho hộ nghèo và gia đình chính sách có tổng trị giá là 6.000.000 đồng với hi vọng sẽ giúp đỡ được phần nào khó khăn mà người dân gặp phải.

3. Hoạt động xây dựng các công trình thanh niên

Tài trợ kinh phí, tiến hành công trình thanh niên “Mái trường ước mơ” bằng cách sửa chữa, bắn mái tôn cho trường mầm non xóm Sèo, xã Cao Sơn.

Trao tặng “Tủ sách hiếu học” và hơn 100 quyển sách, truyện mới cho Trường Tiểu học và THCS Cao Sơn, điểm trường: chi Sơn Phú với hi vọng giúp các em học sinh có một năm học mới đầy đủ hơn.

4. Hoạt động tổ chức sinh hoạt hè và trao suất quà cho các em thiếu nhi

Tổ chức hoạt động dạy học và sinh hoạt hè cho gần 500 em thiếu nhi trong 5 xóm thuộc xã Cao Sơn và được các em tham gia nhiệt tình và hứng khởi. Nội dung của các buổi sinh hoạt rất đa dạng và phong phú, từ việc gặp mặt, làm quen, tổ chức trò chơi tập thể, học múa, nhảy, hát các bài hát thiếu nhi đến các chủ đề như: Quê hương Việt Nam, Ước mơ của em, Bạn bè với các hoạt động hấp dẫn như: Làm đồ hand made từ chai lọ cũ, vẽ cờ tổ quốc, luyện viết chữ đẹp… Đồng thời dạy các em một số kĩ năng mềm quan trọng như: vệ sinh cá nhân, cách xử lý tình huống khi lạc đường…

Tổ chức các buổi chiếu phim miễn phí cho trẻ em tại xóm Sèo, xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình.

Tổ chức các buổi giao lưu đá bóng cùng các em thiếu niên yêu thể thao tại xóm Sèo, xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình.

Trao tặng 20 suất quà bao gồm học bổng và quà cho các em học sinh nghèo vượt khó, có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện với tổng trị giá là 4.000.000 đồng.

5. Hoạt động Văn hóa văn nghệ - Thể dục thể thao

Tổ chức 2 buổi giao lưu văn nghệ giữa Đội tình nguyện xung kích 2018 Khoa Y Dược và Đoàn xã Cao Sơn trong ngày ra quân và đêm tổng kết chiến dịch xung kích. Buổi giao lưu văn nghệ tổng kết đã được Huyện Đoàn huyện Đà Bắc, Đảng bộ Xã Cao Sơn và các đơn vị quan tâm và ủng hộ. Buổi diễn có sự tham gia của tất cả các đơn vị trên địa bàn cùng đội tình nguyện đã tạo nên những dấu ấn khó phai trong lòng người dân địa phương. Buổi lửa trại cũng đã diễn ra trong không khí vui tươi, rộn ràng, cháy hết mình giữa các tình nguyện viên với đoàn viên thanh niên địa phương cũng như toàn thể bà con nhân dân.

Ngoài ra, đội còn có hoạt động giao lưu thể thao bóng chuyền với thanh niên của xã, qua đây tạo nên sự gần gũi, thân thiết hơn giữa các thành viên trong đội tình nguyện với nhân dân địa phương. Tổ chức thành công giải giao hữu bóng chuyền với Đoàn thanh niên xã Thanh Vận và đội bóng của Đội TNXK khoa Y Dược.